Bật lửa Zippo là gì? Sơ lược về lịch sử ra đời của Zippo

Nếu nhắc tới “chiếc zippo” thì chắc hẳn không phải tất cả mọi người đều nghe và hiểu về nó về cái gì. Nhưng nếu bạn nói “chiếc bật lửa zippo” thì họ sẽ ngay lập tức biết nó là một chiếc bật lửa, dùng để mồi lửa, tuy nhiên họ sẽ không biết được những điểm thú vị về đặc điểm cũng như nguồn gốc hình thành của chiếc bật lửa đặc biệt này. Cùng Zippovn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: “Bật lửa Zippo là gì?” cũng như khám phá lịch sử ra đời zippo trong bài viết dưới đây.

Bật lửa Zippo là gì?

“Bật lửa Zippo là gì? – đây chắc hẳn là câu hỏi đầu tiên với những ai lần đầu tiếp xúc với chiếc bật lửa đặc biệt này.

Bật lửa Zippo là tên gọi đầy đủ còn với những ai chơi và đam mê với chiếc bật lửa đặc biệt này sẽ luôn gọi tắt nó là Zippo. Không giống những chiếc bật lửa thông thường bởi nó được sản xuất một cách đặc biệt, loại bật lửa này được làm hoàn toàn bằng kim loại như đồng, đồng thau, thép, bạc, vàng, hoặc ai sành chơi có thể gắn thêm đá quý hoặc kim cương lên bề mặt. Tùy từng đơn vị sản xuất, nhu cầu cũng như giai đoạn mà các cơ sở sản xuất zippo giá rẻ chọn lựa nguyên liệu sao cho phù hợp.

Chất đốt bên trong zippo sử dụng chủ yếu là xăng, ngoài ra có thể sử dụng thêm ga. Khác với những chiếc bật lửa thông thường chỉ sử dụng một lần sau đó bỏ đi còn zippo có thể nạp thêm chất đốt vào để sử dụng lâu dài.

Thị trường zippo hiện nay khá đa dạng từ kiểu dáng, mẫu mã và giá thành từ giá rẻ, tầm trung cho đến cực đắt. Zippo là chiếc bật lửa được người sành chơi cố gắng sưu tầm với nhiều ưu điểm vượt trội trong đó nổi bật hơn hẳn chính là có thể hoạt động trong môi trường gió lên tớ 40km/h. Với những chia sẻ trên của Zippovn thì chắc chắn anh em đã tìm ra câu trả lời hoàn chỉnh cho câu hỏi: “Bật lửa Zippo là gì?”.

Lịch sử ra đời của bật lửa Zippo

Khi tìm hiểu về Zippo chắc hẳn anh em không thể nào bỏ quan được câu chuyện đặc biệt liên quan đến nguồn gốc, lịch sử hình thành của chiếc bật lửa này. Hãy cùng Zippovn khám phá câu chuyện đó ngay sau đây. Mỗi đồ vật, sản phẩm ra đời đều có người phát minh, sáng chế. Vậy cha đẻ của zippo là ai?

Zippo 1652B - Slim Brass Venetian
George G. Blaisdell- cha đẻ Zippo, cha đẻ nền công nghiệp bật lửa

Cha đẻ của chiếc zippo đầu tiên chính là George G. Blaisdell và ông cũng chính là cha đẻ của nền công nghiệp bật lửa nổi tiếng toàn cầu. Ông sinh ngày 5/6/1895 tại Bradford, Pennsylvania, trong một gia đình điều kiện có cha là chủ Công ty cơ khí Blaisdell.

Nếu lần đầu tiên nghe tới George là cha đẻ của một nền công nghiệp chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ từ nhỏ ông là một người khá thông minh, ngoan hiền nhưng sự thật thì hoàn toàn trái người lại. George G. Blaisdell từ nhỏ là người ít học, ghét học hành và ghét tới trường. Bên cạnh đó ông là một người khá ngang ngạch, ương bướng và cực kỳ nào loạn khi mới chỉ lên lớp 5 mà ông đã tuyên bố bỏ học và không bao giờ bước chân tới trường. Trước sự ngỗ nghịch của cậu con trai cha ông bèn gửi ông tới học viện quân sự để mong rèn luyện kỷ luật nhưng khi học tới năm 2 thì George G. Blaisdell lại tiếp tục bỏ học.

Không thể làm gì cậu con trai cho nên cha George đã bắt ông về làm việc cho doanh nghiệp của gia đình về lĩnh vực cơ khí. Có lẽ đây chính là quyết định đúng đắn nhất, khơi gợi được sự sáng tạo và đặt nền móng để ông có được kinh nghiệm và kỹ năng điêu luyện cho ngành kim khí. Và sau 30 năm sau ông đã cho ra mắt thị trường chiếc Zippo đầu tiên do chính bản thân mình lên ý tưởng và sáng tạo 1932, đến năm 1933 thì phiên bản hoàn chỉnh ra mắt thị trường với giá 1,95 USA 

Zippo 1610 - Slim High Polish Chrome
Chiếc zippo đầu tiên trên thế giới

Không chỉ dừng lại ở thành công đó George G. Blaisdell quyết định mạnh dạn bán doanh nghiệp cơ khí để đầu tư cho ngành dầu mỏ nhưng lại bị thất bại nặng nề. Đến năm 1932 ông đã quyết định thành lập nên Công ty Zippo Manufacturing Company chuyên sản xuất zippo cung cấp cho thị trường lúc bấy giờ. Chiếc zippo đầu tiên do George sáng chế hiện trưng bày tại bảo tàng Zippo tại Bradford.

Như vậy câu chuyện về chiếc bật lửa zippo cũng như cha đẻ của nó đã được Zippovn chia sẻ đến anh em một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Mong rằng với những thông tin trên anh em đã hiểu được “bật lửa zippo là gì” cũng như những điều thú vị xoanh quay nó. Nếu có ý định sở hữu một chiếc zippo đặc biệt thì đừng chần chừ mà hãy liên hệ với Zippovn để được tư vấn và sở hữu nó nhé.

Nếu có thắc mắc, đừng ngần ngại bình luận:

Bình luận bài viết (0 bình luận)