Bật lửa Zippo xuất xứ từ đâu?

Ngày nay, từ những quý ông lịch lãm, giàu có đến những người dân bình thường đều có thể sở hữu cho mình một chiếc bật lửa Zippo phù hợp với sở thích cũng như khả năng kinh tế của bản thân bởi sự thu hút của mẫu mã tinh tế cũng như độ bền đẹp của sản phẩm này. Vậy thực sự bật lửa Zippo xuất xứ từ đâu?

Hình dáng cơ bản của bật lửa Zippo
Hình dáng cơ bản của bật lửa Zippo

Câu chuyện về lịch sử ra đời của Zippo

Bật lửa Zippo xuất xứ từ đâu? Bật lửa Zippo ra đời ở Mỹ tại thị trấn Pennylvania vào thời điểm toàn bộ đất nước đang rơi vào giai đoạn trì trệ nhất trong lịch sử. Có thể nói rằng, sự thành công của Zippo là sự bao trọn tất cả, từ óc sáng tạo và sự chăm chỉ, khả năng bền bỉ và thực dụng của sản phẩm, từ chiến lược tiếp thị sáng tạo và dịch vụ ân cần, và từ sự đổi mới của việc bảo hành sản phẩm uy tín.

Câu chuyện thực sự bắt đầu vào một tối mùa hè năm 1932 như một câu chuyện ta thường nghe kể ở xứ xở phương Tây về một điều kì diệu nào đó.

Trong buổi dạ hội tổ chức tại Bradfold Country Club, nằm ngay trên một ngọn đồi bên ngoài thị trấn Pennsylvania. George G. Blaisdell, người sau này được biết đến với biệt danh ông tổ Zippo – “Mr. Zippo” vẫn đang hoang mang, ủ rũ chưa tìm được điều gì hứa hẹn cho công việc kinh doanh tương lai của mình.

George G. Blaisdell
George G. Blaisdell

Vốn xuất thân từ giới quý tộc song George ngày hôm đấy lại cảm thấy vô cùng mệt mỏi và không hứng thú với trò tiêu khiển khiêu vũ và các câu chuyện chính trị. Ông lặng lẽ đi ra ban công để hút thuốc. Tại đây, ông nhìn thấy người bạn quý tốc đang cố gắng loay hoay châm thuốc bằng một chiếc bật lửa đồng xấu xí cọc cạch hoàn toàn không phù hợp trong tay một quý ông lịch lãm.

Một cuộc đối thoại ngắn diễn ra, ngắn đến nỗi nếu không để tâm thì ta chẳng thể nào biết được nó đã từng tồn tại.

  • – Anh đóng bộ chỉnh tề đẹp đẽ như thế, tại sao anh không sắm cho mình một chiếc bật lửa tươm tất hơn?
  • – Nó cháy.

Thế nhưng từ “nó cháy” cứ mãi ám ảnh, quay tít trong đầu George Blaisdell đêm hôm ấy và thôi thúc ông một điều gì đó về tương lai kinh doanh của mình.

Xem thêm: Bật lửa zippo armor 

Ở thời điểm kinh tế khủng hoảng lúc này, ai ai cũng muốn tìm kiếm những mặt hàng rẻ, chắc chắn và lâu bền. Vì thế ông nghĩ việc kinh doanh bật lửa có lẽ sẽ rất hứa hẹn. Câu chuyện về Zippo đã bắt đầu từ đó. Mở đầu chuỗi trả lời cho câu hỏi bật lửa Zippo xuất xứ từ đâu?

Quá trình phát triển của Zippo

Sau câu chuyện ngày hôm đó, việc đầu tiên Blaisdell làm là lập tức đăng ký độc quyền nhãn hiệu bật lửa đầu tiên của mình tại Mỹ từ xí nghiệp sản xuất của Áo. Ông nảy ra ý tưởng mạ vàng nắp bật lửa và tăng giá lên 1 đô la để tạo nên điểm nhấn khác biệt trong mẫu mã. Nhưng thật không may, ông không bán được một chiếc nào. Phát hiện ra có vướng mắc trong cách sản xuất, khi mẫu bật lửa này đi vào trải nghiệm sử dụng thực tế rất dễ bị tắt lửa, ông quyết định phát triển một loại bật lửa mới không bị tắt lửa.

"Bàn đạp" cho Zippo sau này là đây
“Bàn đạp” cho Zippo sau này là đây

Sau thất bại đó, Blaisdell quyết định từ bỏ bật lửa của Áo, ông tìm kiếm và thuê được một góc tầng hai công ty Rickerson & Pryde trên đường Boylston. Blaisdell chỉ thuê 3 thợ và bắt đầu phát triển chiếc bật lửa mới.

Mẫu bật lửa Zippo nguyên thủy được giới thiệu đầu tiên vào năm 1932 và dần được cải tiến, phát triển để đảm bảo tính nhỏ gọn, tiện ích.

Việc đầu tiên ông làm là tạo ra chiếc bật lửa nhỏ hơn, để vừa lòng bàn tay và đưa thêm một khớp nối vững chắc để nối nắp bật lửa với phần thân. Việc này giúp người sử dụng có thể dễ dàng bật lửa chỉ bằng một tay một cách chắc chắn.

Mẫu bật lửa Zippo nguyên thủy
Mẫu bật lửa Zippo nguyên thủy

Cái hay mà công ty Zippo là trong thời điểm ấy đã phát triển được dịch vụ sửa chữa mọi hỏng hóc trong thời gian bảo hành mà không thu phí. Chiếc bật lửa được gửi lại cho khách hàng trong 48 giờ với một lời nhắn: “Chúng tôi cảm ơn vì đã có cơ hội được phục vụ cho bật lửa của bạn”. Thông điệp ý nghĩa này đã trở thành chiến lược tiếp thị đầu tiên của Zippo. Cho đến nay, công ty bật lửa Zippo vẫn đứng vững trên thị trường về một thương hiệu bật lửa mở đầu và nổi tiếng.

Bật lửa Zippo xuất xứ từ đâu? Đó là sự bắt đầu của quan sát, nhiệt huyết, kiên trì, bộ óc kinh doanh và tấm lòng dành cho người dùng…

Địa chỉ: Số 4 Ngõ 25 đường Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0965 231 094

Tham khảo các mẫu Zippo Sterling Silver – Bạc nguyên khối

Xem thêm thông tin chi tiết về các dòng zippo khác tại: bật lửa zippo

Nếu có thắc mắc, đừng ngần ngại bình luận:

Bình luận bài viết (0 bình luận)