Cách dùng bật lửa Zippo như thế nào cho sành điệu và cá tính?

Cách dùng bật lửa Zippo đúng chuẩn giúp anh em có được một phong thái sang chảnh nhất. Nhiều người nghĩ rằng việc bật lửa Zippo thì có gì khó. Nhưng không, cách bật thì mỗi người lại làm mỗi kiểu. Bật đúng cách sẽ cho ra ngọn lửa đẹp, giữ được Zippo hoạt động bền bỉ và lâu dài. Dưới đây là chi tiết về cách dùng Zippo.

Nguyên lý hoạt động của Zippo

Zippo tạo được ngọn lửa thì người dùng mở nắp và quẹt bánh xe vào bộ phận đá lửa. Tia lửa sẽ hình thành, lan sang phần bấc có thấm xăng và ngọn lửa được bùng lên. Đây chính là nguyên lý hoạt động cơ bản của một chiếc Zippo.

Ngọn lửa Zippo có thể giữ được độ ổn định ngay cả khi đang ở trước gió. Vì vậy, đây là một chiếc bật lửa vô cùng hữu dụng ở hầu hết các môi trường khác nhau. Tuy nhiên, anh em không nên mua zippo giá rẻ vì nó có thể là hàng nhái kém chất lượng. Ngọn lửa sẽ không đạt yêu cầu.

Zippovn - Zippo Hà Nội uy tín và chuyên nghiệp dành cho anh em
Zippovn – Zippo Hà Nội uy tín và chuyên nghiệp dành cho anh em

Cách dùng bật lửa Zippo đúng chuẩn

Tất nhiên là khi mô tả, ai cũng có thể dễ dàng sử dụng bật lửa Zippo giá rẻ. Ngọn lửa có thể dễ dàng được tạo ra bởi bất kỳ ai dù đã dùng qua hay chưa. Tuy nhiên, khi dùng Zippo thì mọi người cũng cần lưu ý những điều như sau:

 • Cần chờ khoảng 1 giây trước khi tiến hành quẹt lửa: Bước này giúp xăng có thời gian tản bớt ra ngoài không khí. Vì bấc lửa bị đốt lâu ngày sẽ có muội đen, phần này sẽ làm cho hơi xăng ở khu vực buồng đốt nhiều hơn bình thường. Khi bật lửa thì luồng khí này bay ra quá mạnh dẫn đến ngọn lửa bị thổi tắt.
 • Dự trữ đá lửa: Đá lửa là linh hồn của Zippo. Khi đá lửa bị mòn thì người dùng rất khó khăn trong việc bật lửa. Vì thế, người dùng cần giữ đá lửa thay thế cho Zippo để dùng vào lúc cần thiết.
 • Chọn đúng loại xăng thay thế: Xăng là yếu tố tạo nên một ngọn lửa đẹp và bền. Người dùng không nên mua sai loại xăng. Điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của bật lửa và ngọn lửa không được tinh khiết.

Cách dùng bật lửa Zippo tạo ra ngọn lửa đẹp

Một ngọn lửa đẹp cần đảm bảo ngọn lửa không cháy quá thấp hoặc quá cao. Chân ngọn lửa có màu xanh và phần ngọn là màu vàng rực. Năng lượng của ngọn lửa tập trung ở phần giữa, ngọn lửa không có khói đen tỏa ra.

Bên cạnh đó thì độ sáng ngọn lửa không được quá yếu, ngọn lửa bền và cháy được lâu trong mọi môi trường. Để có được ngọn lửa đẹp như thế thì người dùng cần chú ý những điều sau:

 • Điều chỉnh bấc của bật lửa: Nếu như bấc lửa không được chuẩn, anh em tháo phần bông ra và xếp lại, uốn theo kiểu zigzag để lắp vào lại như cũ. Dùng nhịp kéo cây bấc  đến độ cao hợp lý, chính xác là đến lỗ thoát cao nhất của buồng đốt. Sắp xếp lại tất cả các phần bên trong Zippo đúng với vị trí ban đầu.
 • Zippo cần phải luôn được bổ sung đầy đủ nhiên liệu, nhiên liệu Zippo chính hãng là điều cần thiết hàng đầu.
 • Bấc của bật lửa Zippo cũng cần phải được thay thế bằng hàng chính hãng. Nếu phần đầu có nhiều muội đen thì nên cắt nó đi và chỉnh lại.
 • Buồng đốt phải thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ
 • Lưu ý là nếu anh em không biết cách làm thì lần đầu nên nhờ người có tay nghề và kinh nghiệm hướng dẫn cẩn thận. Nếu làm liều thì rất dễ dẫn đến sai lệch và hư hỏng cả chiếc bật lửa Zippo.

Cách bảo quản Zippo

Bảo quản Zippo sẽ giúp nó tối đa được thời hạn sử dụng, gắn bó với anh em lâu dài. Bảo quản đúng cách thì phải tuân theo các nguyên tắc sau:

 • Thường xuyên lau chùi vỏ và bộ phận buồng đốt bằng hóa chất chuyên dụng
 • Từng bộ phận bên trong cũng cần được kiểm tra và thay mới định kỳ
 • Tránh làm rơi rớt, va chạm mạnh bật lửa vào đồ vật cứng
 • Nên đưa bật lửa đến cửa hàng chuyên nghiệp để được bảo dưỡng định kỳ

Trên đây là cách dùng bật lửa Zippo chứng tỏ anh em là người “sành điệu”. Nếu anh em muốn mua Zippo, linh kiện Zippo hay bảo dưỡng sửa chữa thì có thể đến Zippovn. Đây là nơi phân phối zippo vietnam uy tín và chuyên nghiệp. Địa chỉ website của Zippovn là https://www.zippovn.com/.

Nếu có thắc mắc, đừng ngần ngại bình luận:

Bình luận bài viết (0 bình luận)