Cách nhận biết bật lửa USA chính hãng cho dân chơi bật lửa cổ

Trong những năm gần đây, số lượng người sử dụng và sưu tầm bật lửa Zippo ngày càng cao. Tuy nhiên, một vấn đề khiến nhiều người đang phân vân là không biết bật lửa mình mua có phải chính hãng hay không. Chẳng ai muốn bỏ số tiền lớn ra để sở hữu hàng fake cả. Cùng tìm hiểu cách nhận biết bật lửa USA chính hãng cho người có đam mê về loại bật lửa cổ này.

Những đặc điểm để nhận biết bật lửa USA chính hãng

Nếu bạn không phải là người rành về bật lửa Zippo thì bạn rất dễ bị đánh lừa bởi thị giác. Bởi lẽ hàng nhái bây giờ cũng được làm rất tinh xảo, bởi lẽ kỹ thuật làm hàng nhái càng lúc càng “thăng hạng”. Tất nhiên, hàng fake chỉ có thể qua mắt được người mới, còn với dân chuyên nghiệp, chỉ cần nhìn những đặc điểm sau là có thể nhận ra đâu là bật lửa USA chính hãng đâu là hàng nhái.

Vỏ và hộp bật lửa

Khi cầm bật lửa lên, bạn hãy lật vỏ đáy lên để xem phần mộc. Nếu là hàng chính hãng thì sẽ được rập sâu và sắc nét, nên sẽ rất khó bị mờ hoặc bị phai mòn cho dù thời gian sử dụng lâu.

Còn nếu là hàng nhái, công nghệ này cũng chỉ ở mức tương đối, khi chạm tay vào sẽ cảm nhận được sự lồi lõm vết mộc. Ngoài ra phần mộc đáy nhìn sẽ rất giả và không được tinh tế.

Ngoài ra, phần vỏ ngoài của bật lửa USA chính hãng sẽ được điêu khắc rất tinh tế. Vỏ hộp cũng rất chắc chắn khác hẳn với kiểu điêu khắc “nửa mùa” của hàng nhái và vỏ hộp trông cũng khá ọp ẹp.

Bên trong vỏ hộp bật lửa chính hãng sẽ có một lớp nhung giả. Lớp nhung này có tác dụng bảo vệ bật lửa trong quá trình vận chuyển không bị trầy xước. Với bật lửa Zippo thật thì vỏ nhung sẽ có màu đen tuyền, còn nếu là hàng giả sẽ ngả sang màu nâu.

Bên trong vỏ hộp bật lửa có phần hướng dẫn sử dụng được xếp gọn gàng và in ấn đẹp mắt, rõ ràng. Còn nếu là hàng giả, phần giấy hướng dẫn khá mờ, in ấn cẩu thả và không chi tiết.

Vỏ ngoài Zippo chính hãng có màu sáng và họa tiết tinh tế
Vỏ ngoài Zippo chính hãng có màu sáng và họa tiết tinh tế

Bánh xe và miếng đồng dưới bánh xe quẹt lửa

Bánh xe đánh lửa là một trong những chi tiết rất dễ nhận biết để phân biệt hàng chính hãng và hàng giả. Bánh xe đánh lửa của bật lửa Zippo chính hãng USA là những đường đan chéo được thiết kế tinh tế, lằn sâu xuống nâng cao khả năng đánh lửa.

Còn với bật lửa Zippo giả, bánh xe chỉ có một đường lằn ngang, đường cắt rất nông, nhẵn nên khi vuốt ngược lên sẽ không thấy nhám như hàng chính hãng.

Phần miếng đồng cũng rất dễ nhận biết, nếu là hàng chính hãng, miếng đồng của Zippo real sẽ dày và màu sẽ sáng và trong. Còn nếu hàng fake, màu vỏ đồng đục, dễ bị oxy hóa, thậm chí bị xỉn màu.

Lẫy và các đinh tán

Lẫy của bật lửa chính hãng có đường cắt vuông, và có màu hơi ánh kim còn hàng fake thì đường cắt gồ ghề do không được mài nhẵn và màu thì thiên về màu đen nhiều hơn.

Phần bật lửa Zippo chính hãng phần đinh tán thường tán đều, bo tròn, vừa vặn. Còn ở hàng giả, phân đinh tán thường bị thừa ra nhiều và không đều, trông rất thô.

Hai chấm tròn trên bản lề và lò xo đẩy đá

Hai chấm tròn phía bản lề là điểm hàn cố định bản lề với phần vỏ Zippo. Với Zippo chính hãng, phần chấm tròn này to tròn và không nông, còn với hàng giả hai chấm này nhỏ và lõm xuống rất sâu.

Bật lửa USA chính hãng phần lò xo, chốt vặn và trục đẩy đều được thiết kế gần nhau và liên kết với nhau. Còn với Zippo fake, ba chi tiết này hoàn toàn rời rạc và không có tính liên kết.Phần tiếp giáp giữa lò xo và và đá của bật lửa Zippo sẽ khá dày còn ở hàng nhái thì rất mỏng

Nhận biết thông qua tiếng bật

Nhận biết bật lửa thật và giả thông qua tiếng bật là điều mà dân chơi Zippo chuyên nghiệp không còn xa lạ. Nếu bạn là người mới, hãy tập trung để nghe tiếng bật lửa để nhận biết:

Nếu là bật lửa chính hãng, khi sử dụng sẽ có tiếng búa gõ nghe rất vang và trong. Tiếng vang sẽ kéo dài rất lâu, tạo cảm giác rất dễ chịu và sang trọng. Còn nếu là bật lửa giả, tiếng búa gõ sẽ không ngân vang và nghe kiểu cộp cộp rất thô. 

Riêng phần kỹ thuật này, thực sự là “bài toán” khó cho những mặt hàng giả. Bởi lẽ kỹ thuật chắc chắn sẽ không thể nào đạt được tới trình độ cao như vậy. 

Bật lửa Zippo chính hãng tiếng trong và vang khi sử dụng
Bật lửa Zippo chính hãng tiếng trong và vang khi sử dụng

Giá bán bật lửa

Thông thường một chiếc bật lửa Zippo chính hãng sẽ có mức giá thấp nhất là từ 

500.000 đồng đến 700.000 đồng/chiếc. Đây là giá trung bình cho những dòng Zippo bình dân.

Nhưng nếu trên thị trường mà rao bán bật lửa Zippo USA chính hãng với giá từ 300.000 đồng thì bạn nên xem lại. Bởi lẽ mức chi phí để làm nên một chiếc bật lửa Zippo không thể thấp như vậy. 

Đến đây có lẽ cũng đã đủ thông tin cho người yêu thích và mong muốn sở hữu bật lửa Zippo chính hãng. Bằng cách nắm được cho mình cách nhận biết bật lửa Zippo chính hãng, bạn sẽ không lo bị “qua mặt” nữa rồi.

Nếu có thắc mắc, đừng ngần ngại bình luận:

Bình luận bài viết (0 bình luận)