Cách vệ sinh bật lửa Zippo sạch như mới tại nhà

Có thể bạn vẫn chưa biết, một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng lửa không lên hoặc lửa lên nhưng lại liu diu cháy bé, một lúc thì lại tắt…. là do Zippo bị bẩn. Bởi thế bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách vệ sinh bật lửa Zippo như mới tại nhà.

Nguyên nhân bật lửa Zippo bị bẩn

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bật lửa Zippo nhanh “cũ”. Và để giải quyết được vấn đề cũ của Zippo, đầu tiên đó là tìm hiểu nguồn gốc dẫn đến tình trạng bật lửa Zippo bẩn:

Bật lửa Zippo bị bẩn do muội bám

Muội là thứ sinh ra trong quá trình Zippo hoạt động. Nó chính là phần đen đen bám trong buồng đốt mà bạn có thể thấy. 80% lớp muội sinh ra là do bấc bị đốt cháy, than của bấc rơi ra và bám vào cùng với muội đá sinh ra trong quá trình tạo lửa. 20% lớp muội còn lại là từ bụi bẩn trong môi trường hoặc vật thể khác bay bám vào. 

Sau nhiều ngày lớp muội tích tụ dày lên sẽ ngăn cản việc lưu thông hơi xăng trong buồng đốt. Và ảnh hưởng tới tia lửa khiến buồng đốt bị ảnh hưởng theo trong quá trình tạo lửa

Vỏ bật lửa Zippo bị bẩn trong quá trình sử dụng hoặc do môi trường 

Hình ảnh vỏ bật lửa Zippo bị bẩn
Hình ảnh vỏ bật lửa Zippo bị bẩn

Gần 90% lớp vỏ Zippo chính hãng được làm bằng đồng. Nguyên liệu này vừa rẻ vừa có thể tạo ra tiếng bật nắp kêu vang và hay. Nhưng đồng lại là chất dễ bị oxi hóa, nên những người mồ hôi muối hoặc những người hay ra mồ hôi tay dùng Zippo nhanh bị cũ hơn. Chưa kể trong môi trường sinh sống, nhất là những vùng biển hoặc nơi tiếp xúc với nhiều muối cũng dễ khiến bật lửa Zippo bị rỉ xanh.

Cách vệ sinh bật lửa Zippo sạch như mới tại nhà đơn giản

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh bật lửa Zippo để Zippo của bạn trở lại như mới trong mọi trường hợp:

Vệ sinh ruột và buồng đốt Zippo

Đa phần khi vệ sinh ruột Zippo là bạn sẽ làm sạch phần muội bám lâu ngày trong buồng đốt của bật lửa. Cách xử lý buồng đốt khá dễ làm và tốn ít thời gian, bạn chỉ cần chuẩn bị đơn giản vài chiếc tăm bông và bình xăng Zippo chính hãng rồi thực hiện theo các bước: 

Dùng tăm bông vệ sinh ruột và buồng đốt Zippo
Dùng tăm bông vệ sinh ruột và buồng đốt Zippo
  • Bước 1: Bạn hãy tháo ruột Zippo ra khỏi vỏ nắp.
  • Bước 2: Bạn lấy xăng Zippo tẩm đều lên hai đầu tăm bông ngoáy tai.
  • Bước 3: Bạn dùng tăm bông đó để lau sạch từng ngóc ngách phía trong buồng đốt, bánh răng đánh đá và phía bên dưới của bánh răng (nơi sinh ra nhiều muội nhất). Lưu ý, ngách càng sâu thì càng cần phải càng chú ý, hãy lau đến khi nào bạn thấy trong buồng đốt đã hoàn toàn sạch hết muội bám thì thôi.
  • Bước 4: Bạn cũng dùng tăm bông tẩm xăng tương tự lau sạch muội bám phía bên trong nắp vỏ.
  • Bước 5: Bạn để cho cả hai phần buồng đốt và trong vỏ nắp bay hơi hết xăng ẩm rồi đậy nắp lại và thử lên lửa.

Lưu ý: Nếu bạn thấy bấc của bật lửa đã bị đen và cháy gần hết thì hãy tháo ra cắt lớp bấc cháy đi rồi kéo phần bấc mới lên. Bởi bấc cũ khi cháy hết sẽ dễ tạo muội và khả năng lưu chuyển xăng từ bông trong ruột lên sẽ gặp cản trở, khiến ngọn lửa cháy không được đẹp.

Vệ sinh vỏ bật lửa Zippo 

Nếu trong trường hợp vỏ zippo của bạn chỉ bị bẩn do bụi bẩn hay các vết bẩn bám vào. Bạn cũng có thể dùng cách tẩm xăng vào bông gòn để lau sạch cả trong lẫn ngoài phần vỏ cho đến khi nó sáng trở lại. Sau đó để khô nắp rồi lắp vào là chiếc bật lửa của bạn trông sẽ như mới.

Nhưng nếu Zippo bị bẩn do ố vàng nặng; do mồ hôi tay hoặc do khí hậu ẩm thấp vùng nhiệt đới làm cũ lớp vỏ đồng của Zippo thì chúng ta cần dùng cách khác:

  • Bước 1: Bạn chuẩn bị một chai nước tẩy rửa Sumo ( loại nước tẩy rửa cực mạnh dễ dàng mua tại các tiệm tạp hóa hoặc siêu thị).
  • Bước 2: Bạn chuẩn bị một bàn chải đánh răng có lông bắc là dây sắt hoặc dây đồng. Dụng cụ này sẽ được dùng trong trường hợp hộp quẹt bật lửa Zippo bị ố vàng quá nặng. Khi vệ sinh bạn chỉ cần đổ thẳng nước tẩy Sumo vào chỗ bị ố vàng. Sau đó dùng bàn chải chà cho tới khi nào lớp ố vàng kia bay đi và hiện lại lớp nền sáng bóng cũ.
  • Bước 3: Bạn chuẩn bị thêm một chiếc bàn chải đánh răng lông mềm trong trường hợp vết ố vàng bị nhẹ, dễ đi hơn. Bạn cũng hãy thực hiện tương tự như trên là đổ trực tiếp nước tẩy vào vết ố và chà cho tới khi sạch như ý. Bàn chải loại nhỏ này cũng có thể vệ sinh buồng đốt và vệ sinh ruột của Zippo dễ dàng.
  • Bước 4: Bạn dùng loại kìm hoặc nhíp kẹp bông gòn hoặc tăm bông tẩm xăng chùi sạch lại và lau khô buồng đốt như cách vệ sinh muội. 
  • Bước 5: Bạn có thể dùng nước máy rửa sạch chất tẩy Sumo bám ở vỏ và ruột. Sau đó lau khô lại bằng khăn mềm rồi tráng qua một lớp xăng Zippo hoặc dầu máy. Điều này giúp bật lửa của bạn chống tác động ngược lại từ môi trường. Cuối cùng bạn chỉ cần chờ khô rồi lắp nắp bật lửa và bật lại lên lửa để hưởng thành quả.
Bật lửa Zippo sau khi được vệ sinh sạch sẽ
Bật lửa Zippo sau khi được vệ sinh sạch sẽ

Kết luận 

Vậy là chỉ cần bỏ ra 20 phút theo cách vệ sinh bật lửa zippo mà bài viết hướng dẫn là đảm bảo chiếc Zippo cũ cũng có thể trở nên sạch như mới tại nhà. Chúc các bạn thành công! 

Nếu có thắc mắc, đừng ngần ngại bình luận:

Bình luận bài viết (0 bình luận)