Chia sẻ cách xem năm sản xuất bật lửa Zippo

Bật lửa Zippo là dòng bật lửa cổ điển được yêu thích nhất hiện nay. Không chỉ được những người thích hút thuốc muốn sở hữu mà sưu tầm Zippo cũng là một công việc rất HOT, rất thú vị. Ở mỗi chiếc bật lửa đều toát lên vẻ bí ẩn đặc biệt mà chỉ có thể giải đáp khi biết cách xem năm sản xuất bật lửa Zippo.

Hiểu được các ký hiệu riêng của các giai đoạn, thời kỳ trải qua sẽ giúp bạn phần nào khác họa được chân dung của xã hội khi ấy, lúc mà chiếc bật lửa ra đời. Cũng như cảm nhận được ý nghĩa mà người thiết kế muốn gửi gắm. Và để có thể xem năm sản xuất của chiếc Zippo cùng tham khảo bài viết sau đây nhé!

Bảng ký hiệu năm sản xuất bật lửa Zippo
Bảng ký hiệu năm sản xuất bật lửa Zippo

1. Ý nghĩa của các ký hiệu và xem năm sản xuất bật lửa Zippo

Mỗi giai đoạn sẽ có ký hiệu về năm sản xuất khác nhau, qua đó để phân định độ tuổi của bật lửa cũng như ý nghĩa thời kỳ xã hội khi đó. Các ký hiệu này được đóng dấu ở phần đáy của chiếc Zippo. Và theo các tư liệu thì việc thay đổi ký hiệu năm sản xuất trên bật lửa Zippo từ khi ra đời đến nay đã trải qua 6 giai đoạn.

Giai đoạn giữa những năm thập niên 50: bật lửa Zippo chỉ được đóng dấu mã ngày vào đáy của chiếc bật lửa. Chủ yếu ở giai đoạn này các ký hiệu chỉ nhằm mục đích phân biệt chất lượng sản phẩm.

Giai đoạn từ cuối những năm thập niên 40 – 1955 đã xuất hiện thêm logo và mã.

Giai đoạn 1955 – 1965: có thêm các dấu chấm

Giai đoạn 1966 – 1985: thay dấu chấm bằng các thanh dọc

Giai đoạn 1986 – 2000: năm sản xuất được ký hiệu thành các số la mã. Các năm từ 1986 đến 2000 lần lượt tương ứng từ II đến XVI.

Ví dụ như A Zippo III có nghĩa là được sản xuất vào tháng giêng năm 1987.

Giai đoạn từ năm 2001 đến nay thì năm sản xuất được ký hiệu là 2 số cuối của năm đó. Ví dụ như H Zippo 09 có nghĩa tháng 8 năm 2009.

Bật lửa Zippo sản xuất vào tháng 8 năm 2009
Bật lửa Zippo sản xuất vào tháng 8 năm 2009

Các ký hiệu trên bật lửa Zippo thể hiện tháng, năm sản xuất. Và cũng dựa vào đó mà cho thấy nhận định chính xác về độ tuổi của chiếc bật lửa, đây được coi là một cách định giá cho sản phẩm. Những chiếc bật lửa Zippo càng có tuổi thọ lớn sẽ càng cho giá thành cao, nhất là trong giới sưu tầm đồ cổ thì chúng còn được xem là những mẫu vật vô giá. Chính vì vậy, cách xem năm sản xuất bật lửa Zippo rất quan trọng.

2. Một số thông tin bổ sung thêm

Các tháng trong năm được ký hiệu lần lượt là chữ cái theo thứ tự A, B, C, D, E, F, G, H, I, J, K, L. Ký hiệu này được áp dụng cho những chiếc Zippo giai đoạn 1986 đến nay.

Thuật ngữ:

Patent Pending: có ý nghĩa là bằng sáng chế đang chờ cấp

Patent + Số abc: có ý nghĩa là bằng sáng chế số hiệu abc

Logo Zippo được thay đổi 3 lần. Giai đoạn 1933 – 1954 đơn giản, 1955 – 1979 có phần cách điệu mềm mại và 1980 đến nay hiện đại hơn.

Nhìn chung mỗi một giai đoạn sản xuất bật lửa Zippo đều mang đến một ý nghĩa khác nhau được gửi gắm qua những ký hiệu được đóng dấu ở phần đáy sản phẩm. Không đơn giản là một dụng cụ hút thuốc thông thường, mà có nhiều người thích sưu tầm và chơi Zippo để khám phá sự bí ẩn qua cách xem năm sản xuất bật lửa Zippo nhờ các dãy ký hiệu này.

Tham khảo các mẫu bật lửa ZippoVn tại:

Địa chỉ: Số 4 Ngõ 25 đường Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0965 231 094

Tham khảo thêm các mẫu zippo: Zippo Khắc Laser

Xem thêm thông tin chi tiết về các dòng zippo khác tại: https://www.zippovn.com/

Nếu có thắc mắc, đừng ngần ngại bình luận:

Bình luận bài viết (0 bình luận)