Hướng dẫn cách đọc mã trên bật lửa Zippo

Bật lửa hiệu Zippo không chỉ nổi tiếng với nét cổ điển và thiết kế ấn tượng, ở nó còn toát lên vẻ huyền bí cuốn hút. Mỗi chiếc bật lửa đều có ký hiệu riêng, mã riêng, để phân biệt năm sản xuất cũng như các giai đoạn, thời kỳ trải qua. Tuy nhiên nếu không hiểu ý nghĩa của những ký hiệu này sẽ rất khó để đọc được. Do đó, bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn cách đọc mã trên bật lửa Zippo, mọi người cùng tham khảo nhé!

Hướng dẫn cách đọc mã trên Zippo
Hướng dẫn cách đọc mã trên Zippo

1. Vài nét sơ lược về lịch sử của bật lửa Zippo

Ý tưởng phát minh ra chiếc bật lửa Zippo đầu tiên được George G. Blaisdell vào năm 1931 nhưng đến năm 1932 mới thực sự hoàn thiện. Trước đó bật lửa khá to và nặng, khó sử dụng và chiếc bật lửa hiệu Zippo đầu tiên có thể nói là một phát minh lớn sau này. Với trọng lượng nhẹ, dễ sử dụng, thiết kế hình chữ nhật và kết nối với nắp qua một bản lề, bao quanh bấc là một vòng chắn kim  loại giúp chống lại gió. Nhãn hiệu bật lửa Zippo cũng ra đời từ đây.

Cơ duyên của bật lửa Zippo với Việt Nam có lẽ là trong thời kỳ chiến tranh chống Pháp, Mỹ. Zippo là món đồ chơi yêu thích của lính Mỹ, chúng được nâng niu và gìn giữ cẩn thận, như một người bạn đồng hành, những chiếc Zippo cổ điển với nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Dần dần, nhãn hiệu bật lửa hiệu Zippo đã phát triển và phân phối trên nhiều quốc gia trên thế giới. Hàng loạt chiếc bật lửa ra đời với rất nhiều mẫu mã, thiết kế ấn tượng, kiểu dáng đa dạng, và để phân biệt từng giai đoạn mà những ký hiệu được xuất hiện.

2. Cách đọc mã trên bật lửa Zippo

Mã trên bật lửa Zippo thể hiện thời điểm sản xuất, cũng tức là nó mang ý nghĩa cấp độ cổ xưa của chiếc bật lửa. Và càng những chiếc bật lửa cổ thì giá thành sẽ càng cao và càng được săn đón nhiều. Để biết chính xác năm sản xuất chúng ta phải biết cách đọc mã trên bật lửa Zippo.

Cách đọc mã trên bật lửa Zippo
Cách đọc mã trên bật lửa Zippo

Như đã biết, mỗi giai đoạn sẽ có ký hiệu khác nhau, thể hiện như sau:

Giai đoạn 1955 – 1965: ngày sản xuất được khác thành các dấu chấm

Giai đoạn 1966 – 1985: ngày sản xuất sẽ là các thanh dọc

Giai đoạn 1986 – 2000: ngày sản xuất được mã hóa ở hai bên nhãn hiệu, tháng sản xuất là chữ số đầu và số la mã có ý nghĩa cho năm.

Cụ thể, lần lượt 12 tháng trong năm tương ứng với các chữ cái A (Tháng Giêng), B, C, D, E, F, G, H, I, J, K, L.

Các số la mã từ II đến XVI lần lượt tương ứng với các năm từ 1986 đến 2000.

Ví dụ như A II có nghĩa là được sản xuất vào tháng giêng năm 1986. Hay B XVI là tháng 2 năm 2000.

Giai đoạn từ năm 2001 đến nay thì số năm được ký hiệu là 2 số cuối của năm sản xuất còn tháng thì giống như giai đoạn trước. Ví dụ như C 10 có nghĩa tháng 3 năm 2010.

Mỗi một giai đoạn, mỗi một thời kỳ chiếc bật lửa hiệu Zippo lại mang đến một ý nghĩa đặc biệt. Người chơi Zippo không chỉ ghiền sự cá tính, mạnh mẽ trong mỗi thiết kế mà còn bởi nét cổ xưa, hoài niệm của nó. Cũng do vậy mà không phải những người hút thuốc mới thích Zippo, tìm tòi cách đọc mã trên bật lửa Zippo để sưu tầm và chơi Zippo là cả một đam mê.

Tham khảo các mẫu bật lửa ZippoVn tại:

Địa chỉ: Số 4 Ngõ 25 đường Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0965 231 094

Tham khảo thêm các mẫu zippo: Zippo Mỹ Limited Xuất Nhật

Xem thêm thông tin chi tiết về các dòng zippo khác tại: https://www.zippovn.com/

Nếu có thắc mắc, đừng ngần ngại bình luận:

Bình luận bài viết (0 bình luận)