Lưu ý gì khi cần mua bông để thay bật lửa Zippo?

Bật lửa Zippo là dòng bật lửa làm bằng kim loại có thể thay thế nhiên liệu. Và nhiên liệu dùng cho Zippo là xăng, được lưu trữ nhờ phần bông thấm xăng bên trong ruột. Thông thường thì không phải thay thế phần bông này thường xuyên. Tuy nhiên nếu đã sử dụng một thời gian dài và độ thấm hút của bông kém thì các bạn cần mua bông để thay bật lửa Zippo.

Cần mua bông để thay cho bật lửa Zippo
Cần mua bông để thay cho bật lửa Zippo

1. Nguyên lý tạo lửa của Zippo

Để hiểu hơn về tác dụng của lớp bông bên trong ruột Zippo chúng ta hãy quay trở lại một chút về nguyên lý tạo lửa của Zippo.

Thứ nhất, bật lửa Zippo luôn nổi tiếng là loại bật lửa có khả năng chắn gió, thích hợp với mọi điều kiện bất lợi. Đó là nhờ sự kết nối linh hoạt giữa đường truyền nhiên liệu đốt lên bấc và bao quanh khoang đốt là tấm chắn kim loại giúp ngăn gió.

Thứ hai, việc dẫn truyền nhiên liệu tốt hay không là nhờ cấu tạo của lớp bông bên trong phần ruột Zippo. Do đó, chất lượng của lớp bông cũng như độ thấm hút, đàn hồi của nó sẽ tác động trực tiếp đến ngọn lửa có đều, đẹp hay không.

Qua phân tích nho nhỏ về nguyên lý tạo lửa của Zippo chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của lớp bông bên trong bật lửa Zippo rồi phải không nào. Và nếu bông tốt thì các bạn thể sử dụng đến cả năm, hơn năm mới cần mua bông để thay bật lửa Zippo.

Thay bông cho Zippo
Thay bông cho Zippo

2. Lưu ý gì khi cần mua bông để thay bật lửa Zippo?

Như đã biết, tuy không phải là một cái gì đó đặc biệt nhưng phần bông trong Zippo giữ vai trò rất quan trọng. Mà bản chất cấu tạo của bật lửa Zippo cũng không có gì phức tạp nhưng chính sự kết hợp hoàn hảo giữa những phần đơn giản đã mang lại sự khác biệt riêng chỉ có ở Zippo.

Mặc dù việc thay bông không quá khó khăn nhưng đây là phần lưu trữ nhiên liệu làm chất đốt cho bật lửa. Và với nhiên liệu là xăng, rất dễ bay hơi, nên những người chơi Zippo được khuyến cáo là không nên thay bông thường xuyên, gây lãng phí xăng mà không cần thiết.

Chỉ những trường hợp bông bị ố bẩn các bạn không thích hay ngấm ít xăng hơn bình thường thì chúng ta mới cần bông để thay bật lửa Zippo. Và cũng vì không thay thường xuyên nên khi thay các bạn hãy chọn mua loại bông chuyên dùng cho Zippo tại những cửa hàng, đại lý uy tín và chính hãng. Đảm bảo chất lượng bông, hiệu quả thấm hút, độ đàn hồi của bông cũng như tuổi thọ sử dụng.

Ngoài ra thì các bạn cũng có thể sử dụng bông y tế để thay thế tạm nếu không có bông chuyên dùng. Và tất nhiên thì bông y tế sẽ không chứa được nhiều xăng bởi cấu tạo của chúng chỉ dùng để thấm hút nước hoặc các dung môi thông thường mà thôi. Một điểm yếu nữa là bông y tế hút xăng quá tốt nên khi sử dụng các bạn có thể thấy nhanh hết xăng hơn nhưng khi kiểm tra thì bông vẫn ẩm. Đấy là do bông y tế ngậm dung môi tốt nhưng dẫn truyền lại kém, không thể truyền hết xăng qua bấc để đốt được.

Khi thay bông thì các bạn lưu ý nên vệ sinh luôn cho Zippo vì đằng nào cũng đã mất công tháo lắp. Hy vọng với một số chia sẻ về việc mua và thay bông cho bật lửa Zippo trên đây có thể hữu ích. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo các mẫu bật lửa ZippoVn tại:

Địa chỉ: Số 4 Ngõ 25 đường Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0965 231 094

Tham khảo thêm các mẫu zippo: Zippo Cổ – Hiếm – Độc

Xem thêm thông tin chi tiết về các dòng zippo khác tại: https://www.zippovn.com/

Nếu có thắc mắc, đừng ngần ngại bình luận:

Bình luận bài viết (1 bình luận)

  1. Võ Quốc Tiền

    Xin dc tư vấn ạ!
    Mình có chiếc zippo hiệu camel, nếu sau này muốn thay thế phụ tùng như bông, miếng chặn bông, bánh xe đá… thì có nên mua 1 chiếc zippo đời mới giá bình dân để lấy phụ kiện hơn ko hay là hư gì thay đó ạ? Xin cảm ơn và mong đc phản hồi.