Những điều bạn nên biết về năm sản xuất của bật lửa Zippo

Năm sản xuất là một yếu tố được dân sưu tập Zippo rất quan tâm. Độ tuổi  của chiếc bật lửa đặc biệt này có thể được xác định dễ dàng nếu bạn biết cách đọc năm sản xuất. Tuy nhiên có rất nhiều điều bạn cần biết về năm sản xuất của bật lửa Zippo. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn.

Năm sản xuất xác định giá trị của bật lửa Zippo

Mỗi chiếc bật lửa Zippo ra đời đều có thông tin về năm sản xuất ghi dưới mộc đáy Thông tin này sẽ giúp bạn xác định được chính xác tuổi thọ của bật lửa. Năm sản xuất khác nhau những chiếc bật lửa cũng sẽ có giá trị khác nhau.

Kể từ khi bật lửa Zippo ra đời cho đến nay đã có 3 thay đổi quan trọng trên chiếc bật lửa này:

– Từ năm 1933 đến giữa thập niên 50 thì chữ Zippo được đóng dấu trên hộp của chiếc bật lửa.

– Từ cuối những năm những năm thập niên 40 đến năm 1955 thì nhà sản xuất đã chuyển qua đóng logo và mã vào mộc đáy Zippo.

– Đến cuối những năm của thập niên 70, hãng thiết kế lại logo và đóng vào đáy của bật lửa.

Lúc đầu việc đóng dấu vào mỗi chiếc bật lửa dùng để kiểm soát chất lượng của Zippo. Tuy nhiên hiện nay nhiều người lại dựa vào những ký hiệu này để xác định giá trị của sản phẩm trong bộ sưu tập của mình.

Dựa vào năm sản xuất có thể xác định được giá trị của bật lửa Zippo
Dựa vào năm sản xuất có thể xác định được giá trị của bật lửa Zippo

Không phải bật lửa cổ là có độ bền hơn bật lửa đời mới

Bạn nghĩ rằng những chiếc  bật lửa có năm sản xuất càng lâu thì sẽ có độ bền hơn so với bật lửa đời mới. Đây thực sự là một quan niệm sai lầm. Và những người chuyên sưu tập bật lửa mặc dù rất thích những chiếc bật lửa cổ xưa nhưng nếu những sản phẩm đời mới có kiểu dáng độc lạ thì vẫn có thể nằm trong bộ sưu tập của họ.

Sở dĩ quan niệm này được cho là sai lầm bởi từ khi chiếc bật lửa đầu tiên ra đời cho đến nay mặc dù có rất nhiều cải tiến nhưng Zippo vẫn giữ nguyên chất lượng. Bởi nhà sản xuất luôn đặt mục tiêu chất lượng sản phẩm lên hàng đầu và mỗi chiếc bật lửa ra đời đều có một tiêu chuẩn chất lượng và quy trình sản xuất chung.

Xem năm sản xuất bằng cách quan sát mộc đáy Zippo

Thông thường người chơi sẽ tra cứu bảng mộc đáy Zippo của nhà sản xuất để có được năm sản xuất chính xác nhất. Bạn cũng có thể tra cứu bảng sau để xác định tuổi thọ của chiếc bật lửa:

Bảng tra cứu năm sản xuất của Zippo
Bảng tra cứu năm sản xuất của Zippo

Theo bảng này thì:

– Cột thứ nhất là năm sản xuất của bật lửa.

– Cột thứ hai là tháng sản xuất từ tháng 1 đến tháng 12 sẽ tương ứng từ A – L

– Cột thứ 3 là ký hiệu bên phải dưới đáy X

Theo đó thì năm sản xuất sẽ được ký hiệu khác nhau theo từng giai đoạn:

– Trước thập niêm 50: mã ngày được đóng dấu vào hộp chứa Zippo.

– Từ năm 1950 đến năm 1957, các ký hiệu ngày được in vào đáy của những chiếc bật lửa Zippo Mỹ.

– Giai đoạn năm 1955 đến năm 1965: Các dấu chấm xuất hiện tại đáy của bật lửa.

– Giai đoạn năm 1966 đến năm 1985: Nhà sản xuất thay thế dấu chấm bởi các thanh dọc.

– Năm 1986 đến năm 2000: năm sản xuất được in trên mộc đáy là các số la mã thay thế cho dấu “chấm” hay “gạch” lần lượt từ II đến XVI.

– Từ năm 2001 đến nay: năm sản xuất được biểu thị bằng 2 số cuối của năm đó.

Chọn mua bật lửa theo năm sản xuất và mục đích sử dụng như thế nào?

Bạn đã xác định được năm sản xuất của bật lửa Zippo.  Và chắc chắn việc chọn được những chiếc bật lửa độc lạ là rất quý nhưng tùy thuộc vào mục đích của bạn mà chọn bật lửa cho phù hợp:

– Đối với những người đam mê sưu tầm Zippo thì chắc chắn đều mong muốn có được những sản phẩm có năm sản xuất càng lâu càng tốt. Giá trị của những chiếc bật lửa sản xuất từ những năm thập niên 50 cho đến năm 2000 sẽ cao hơn rất nhiều so với những sản phẩm sau đó.

– Đối với những người  mua Zippo với mục đích sử dụng hay yêu thích thiết kế và vẻ đẹp của Zippo thì những chiếc Zippo đời số sẽ phù hợp hơn cả. Những chiếc bật lửa này sẽ có kiểu dáng và thiết kế đẹp hơn rất nhiều.

Trên đây là những điều bạn nên biết về năm sản xuất của bật lửa Zippo giá rẻ. Dù bạn chọn sản phẩm với mục đích gì hay sản xuất năm nào thì cũng nên chú ý đến chất lượng của bật lửa. Nếu muốn có được những sản phẩm chính hãng thì đừng quên liên hệ zippovn.com.

Nếu có thắc mắc, đừng ngần ngại bình luận:

Bình luận bài viết (0 bình luận)