Những lỗi bật lửa Zippo thường gặp

Bật lửa Zippo là món đồ rất được nam giới ưa chuộng. Zippo chính hãng thường là sản phẩm rất bền, tuy nhiên nếu người dùng không sử dụng đúng cách sẽ gặp phải một số lỗi trong quá trình sử dụng. Hãy cũng tìm hiểu những lỗi bật lửa Zippo thường gặp và cách khắc phục trong bài viết dưới đây.

  1. Tìm hiểu về bật lửa Zippo

Zippo được sản xuất bởi công ty Zippo Manufacturing Company, là bật lửa bằng kim loại và có thể thay nhiên liệu. Zippo đã xuất hiện từ bảy thập kỷ trước với hàng ngàn thiết kế và kiểu dáng khác nhau, Zippo dành cho quân đội cũng là một trong số này.

Là chiếc bật lửa chống gió nổi tiếng “Windproof”, trong điều kiện thời tiết khắc nhiệt Zippo có thể giữ lửa rất tốt bởi thiết kế chắn gió độc đáo cùng tốc độ dẫn nhiên liệu phù hợp. Chính vì vậy, ngày nay các nhà thám hiểm, người thích đi du lịch hay người hoạt động trong quân ngũ vẫn rất yêu thích chiếc bật lửa Zippo này. Đặc biệt ở địa hình cao hoặc trong môi trường lạnh bật lửa ga hoạt động không tốt, do đó những người hoạt động trong môi trường này thích sử dụng Zippo hơn.

Zippo với những hình khắc tay độc đáo
Zippo với những hình khắc tay độc đáo

Để dập tắt một chiếc Zippo, bạn phải đóng nắp Zippo lại để ngọn lửa tắt khi thiếu oxy hoặc thổi từ trên xuống. Nếu thổi bình thường thì ngọn lửa sẽ không tắt. Đó là điểm khác biệt so với bật lửa khác, bởi nhiên liệu sẽ không bị cắt khi đóng nắp những chiếc bật lửa này. Vì cháy bằng sợi bấc, nên khi mở nắp Zippo sẽ phát ra tiếng “cách” rất vui tai.

Ngoài tác dụng giống như những chiếc bật lửa khác, Zippo còn có ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Những chiếc Zippo thời kháng chiến chống Mỹ còn sót lại ở Việt Nam hay Zippo từ thế chiến thứ Hai là một minh chứng.

Gần 200.000 bật lửa Zippo đã được binh lính Mỹ sử dụng tại Việt Nam theo các nhà sưu tầm ghi nhận được. Những chiếc Zippo là món quà lưu niệm cũng như ghi lại cảm xúc của người lính trong suốt cuộc chiến tại Việt Nam.

Ngoài ra, lính Mỹ còn sử dụng Zippo như một công cụ giải trí cầm tay hàng ngày. Sử dụng nắp sáng của Zippo như một chiếc gương soi nhỏ và dùng lửa để hâm nóng đồ ăn, nhóm bếp mỗi ngày.

  1. Những lỗi bật lửa Zippo thường gặp

Zippo bật không lên lửa và cách khắc phục

Thông thường những chiếc Zippo mới sẽ không có sẵn xăng bên trong, vì vậy bạn phải kiểm tra kỹ xem xăng đã được đổ vào trước khi bật chưa. Ngoài ra, bông trong ruột bật lửa cũng phải đủ xăng và thấm được lên bấc.

Nếu sau khi kiểm tra thấy xăng đã được đổ mà bật vẫn không lên lửa thì bạn hãy kiểm tra xem bấc đã xếp theo đúng hình zic zac chưa. Nếu chưa hãy xếp lại cho đúng. Bấc quá ngắn cũng gây ra hiện tượng khó bắt lửa, nên cần thay thế nếu bị ngắn quá. Nếu đá có độ dài dưới ¼ thì cần thay thế đá và thay bánh xe mới nếu bánh răng kém làm tia lửa ra ít.

Cấu tạo của bật lửa Zippo
Cấu tạo của bật lửa Zippo

Zippo bị kẹt đá và cách sửa chữa

Ống đá và bánh xe sẽ dễ bị kẹt nếu độ dài của viên đá quá ngắn. Khi gặp trường hợp này, chúng ta sẽ giải quyết như sau:

  • Bước 1: quan sát xem đá lửa có dưới bánh xe không
  • Bước 2: sử dụng mảnh kim loại mỏng để nới lỏng khoảng cách giữa bánh răng và đá. Nếu bị kẹt quả chặt thì gẩy viên đá ra khỏi phần bị kẹt.
  • Bước 3: sử dụng thanh thép mỏng để đẩy phần đá bị kẹt theo chiều quay của bánh xe hoặc gõ nhẹ vào thanh kim loại.
  • Bước 4: dùng búa cao su và đập lựa nhẹ vừa đủ theo chiều quay của bánh xe.

Zippo bị hở nắp, đóng vào không khít và cách khắc phục

Khi gặp trường hợp này, bạn cần kiểm tra và sửa chữa như sau:

  • Kiểm tra thanh thép chữ U bên trong nắp xem có bị choãi ra không, nếu có thì dùng kìm để bẻ lại cho đúng góc 90 độ.
  • Kiểm tra lưỡi gà, nếu bị rạn nứt hoặc bị yếu cần mang đến thợ để thay thế lưỡi gà mới.

Tham khảo các mẫu bật lửa ZippoVn tại:

Địa chỉ: Số 4 Ngõ 25 đường Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0965 231 094

Tham khảo thêm các mẫu zippo: Zippo Cổ – Hiếm – Độc

Xem thêm thông tin chi tiết về các dòng zippo khác tại: https://www.zippovn.com/

Nếu có thắc mắc, đừng ngần ngại bình luận:

Bình luận bài viết (0 bình luận)