Top những mẫu bật lửa Zippo cổ được săn tìm nhiều nhất

Zippo là thương hiệu lâu đời, vì vậy sản phẩm càng sản xuất sớm càng được ưa chuộng. Những chiếc bật lửa đời đầu có thiết kế vô cùng độc đáo, cách làm cũng thủ công nên mang nét đặc trực riêng. Vậy đâu là top những mẫu bật lửa Zippo cổ được săn tìm nhiều nhất hiện nay? Nếu bạn là người yêu thích sưu tầm đồ vật này, hãy tham khảo ngay các gợi ý dưới đây.  

Bật lửa Zippo chiến tranh Việt Nam

Chiếc bật lửa Zippo cổ đầu tiên mà bạn nhất định phải có trong bộ sưu tập là sản phẩm được hình thành trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam – Mỹ. Nó được du nhập vào nước ta bằng việc theo chân các người lính xâm lược, là đồ dùng không thể thiếu của họ hàng ngày.

Chiếc bật lửa này nổi tiếng vì nó là chứng nhân lịch sử, đã vượt nửa vòng Trái Đất để đến một nơi hoàn toàn xa lạ. Đây là dòng bật lửa Zippo xuất hiện đầu tiên ở Việt Nam nên có lịch sử phát triển cũng như độ khan hiếm cao được nhiều người yêu thích săn lùng.

Bật lửa Zippo sản xuất trong chiến tranh Việt Nam
Bật lửa Zippo sản xuất trong chiến tranh Việt Nam

Những chiếc bật lửa này hiện nay không còn nhiều, bởi nó mang đậm ý nghĩa của một thời chiến tranh nên được người lính thời đó cất giữ rất kỹ càng. Từng có một thời, các chàng trai trẻ lên đường hành quân đã chọn Zippo làm bùa hộ mệnh để hướng về quê nhà. Trải qua giai đoạn cam go, dù là người ở lại hay kẻ được về nước, Zippo vẫn là thứ vô cùng đáng giá với những người lính này. 

Mua ngay: https://www.zippovn.com/danh-muc/zippo-classics-pho-thong/

Chính vì ý nghĩa đó mà có rất nhiều người săn tìm chiếc bật lửa được sản xuất trong những năm đầu quân Mỹ sang Việt Nam. Điểm nổi bật của nó là mang những đường nét chế tác thủ công vô cùng quý giá của thời đó. Một số người lính còn coi nó là vật bất ly thân, khắc rất nhiều chữ và số lên phần vỏ ngoài. Điều này càng làm tăng giá trị của chiếc bật lửa trong những năm chiến tranh. 

Bật lửa Zippo cổ sản xuất năm 1968 – chiến thắng Tết Mậu Thân

Trong giai đoạn chống Mỹ cứu nước, chiến thắng lịch sử năm 1968 là ký ức không thể quên của những người con Việt Nam trước và nay. Chính điều này đã khiến cho chiếc bật lửa Zippo được sản xuất và mang đến nước ta trở nên quý giá. Đặc biệt, đây còn là năm Hiệp định Paris chuẩn bị được ký kết nên nhiều người lính đã khắc lên các dấu tích lịch sử ngoài vỏ bật lửa. 

Một số chiếc còn lưu lại ở Việt Nam vì thất lạc trong quá trình hành quân hoặc do người lính Mỹ tặng lại cho dân ta. Hiện nay, chúng có giá trị vô cùng lớn về cả mặt vật chất và tinh thần. Trên thị trường dòng bật lửa cổ này được các tín đồ yêu thích zippo săn lùng và sẵn sàng trả giá khá cao khi mua.

Bật lửa Zippo sản xuất năm 1970

Không gắn với chiến tranh Việt Nam, Zippo 1970 nổi bật vì cách sản xuất và họa tiết được chạm khắc. Sản phẩm này được làm từ đồng phủ chrome, một loại vỏ cực kỳ hiếm thời bấy giờ. Trên thân bật lửa có bốn gạch thẳng và vân ngang, đáy có bốn gạch thẳng được sắp xếp thành hai cột song song. Đây là ký hiệu mà hiện nay các chiếc bật lửa mới không có. 

Điểm đặc biệt của chiếc bật lửa này là có dòng chữ NATO SACLANT – chức danh của Chỉ huy tối cao thời đó. SACLANT là tên của ông, và NATO là tên của Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương. 

Bật lửa Zippo cổ sản xuất năm 1984

Chiếc bật lửa Zippo cổ được sản xuất năm 1984 có những đặc điểm vô cùng riêng biệt, trong đó nổi bật nhất là 6 gạch chéo lẻ được chia hai bên. Sản phẩm này cũng có kích thước rất nhỏ, khác hoàn toàn tiêu chuẩn của các mẫu bật lửa trước đó. Nó còn là biểu tượng của sự sống và sự may mắn khí gợi nhớ đến câu chuyện về một người lính bị đạn bắn nhưng được chiếc bật lửa cứu sống. 

Chính điều này đã khẳng định được chất liệu cực kỳ tốt của sản phẩm, có thể ngăn đường đạn. Hơn nữa, nó còn tạo nên giá trị tinh thần rất lớn, khiến nhiều người nhất định phải sở hữu. Bên cạnh đó, vì để gợi nhớ câu chuyện đặc biệt mà nhà sản xuất đã thể hiện rất nhiều sự tinh tế, công phu trong quá trình chế tạo. 

Bật lửa Zippo cổ là minh chứng cho một giai đoạn lịch sử, mang ý nghĩa cực kỳ to lớn về tinh thần. Chính điều này đã khiến chúng được săn tìm và trao đổi với giá thành cực kỳ cao. Nếu bạn là người đam mê sưu tập đồ cổ, hãy cố gắng sở hữu ít nhất một chiếc bật lửa trong số những mẫu được gợi ý phía trên nhé. 

Nếu có thắc mắc, đừng ngần ngại bình luận:

Bình luận bài viết (0 bình luận)