Tra mã số bật lửa Zippo

Mỗi chiếc bật lửa Zippo ra đời đều chứa đựng các thông tin sản xuất được đóng bên dưới mộc đáy, qua các thông tin này chúng có thể xác định năm sản xuất của bật lửa. Với hầu hết các bộ sưu tầm bật lửa Zippo thì ngày sản xuất của mỗi bật lửa ảnh hưởng đến giá trị của nó.

Những ai có đam mê về Zippo, hay đang tìm hiểu cũng như đang muốn biết về những chiếc Zippo đó được sản xuất tháng năm nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn xác định được chiếc Zippo của bạn được sản xuất vào thời điểm nào thông qua việc tra mã số bật lửa Zippo.

  1. Các cách mã hóa ở mặt đáy của bật lửa Zippo

Hầu hết tất cả các bật lửa của hãng Zippo được sản xuất từ năm 1933 đến 1957 đều được xác định bởi kiểu, dáng và bằng sáng chế hoặc bằng sáng chế đang chờ cấp.

Từ khoảng giữa những năm thập niên 50, mã ngày đã được đóng dấu vào dưới đáy của mỗi hộp quẹt Zippo. Ban đầu các mã này có mục đích chỉ dùng để kiểm soát chất lượng. Các mã có kể từ ngày này đã trở thành một ký hiệu vô giá để sưu tầm bật lửa Zippo. Từ Zippo được khắc ở dưới đáy là một đầu mối quan trọng cung cấp để xác định năm sản xuất của bật lửa Zippo. Từ khi chiếc bật lửa đầu tiên ra đời Zippo đã có 3 sự thay đổi quan trọng trong thiết kế mẫu mã đó là:

Từ năm 1933 đến giữa những năm thập niên 40 chữ Zippo chỉ được đóng dấu ở trên vỏ hộp đựng bật lửa.

Giai đoạn cuối những năm thập niên 40 cho đến năm 1955 Zippo đã phát triển và cho đóng logo và mã vào đáy hộp quẹt Zippo.

Xem thêm: Phụ kiện zippo 

Đến cuối những năm thập niên 70 thì logo được thiết kế lại và bắt đầu đóng vào đáy hộp quẹt Zippo vào năm 1980.

Kể từ năm 1958 trở đi hãng Zippo bắt đầu sử dụng bộ kí hiệu để cho chúng ta biết chính xác năm sản xuất. Hãng đã dùng 6 loại bộ kí hiệu (gồm số và kí tự) để mã hóa, bao gồm: chấm tròn, gạch đứng, gạch sắc, gạch huyền, số la mã và số Ả Rập.

Tiêu bản chuẩn cho việc tra mã số bật lửa Zippo
Tiêu bản chuẩn cho việc tra mã số bật lửa Zippo

Sau tháng 7 năm 1986 zippo bắt đầu bổ sung kí hiệu tháng sản xuất vào mộc đáy. Các kí hiệu được mã hóa bởi chữ cái La Tinh từ A đến L tượng trưng cho các tháng từ tháng 1 đến tháng 12.

  1. Các tra mã số bật lửa Zippo

Hiện nay có rất nhiều người không hút thuốc cũng như đã cai thuốc nhưng vẫn mua Zippo vì Zippo không chỉ đơn thuần là 1 chiếc bật lửa để châm thuốc. Một số Zippo gắn liền với sự kiện, lịch sử hay chính bản thân nó mang 1 giá trị minh chứng cho thời kỳ lịch sử sự kiện hay chỉ đơn thuần là quảng cáo cho 1 hãng nào đấy.

Cách đọc mã số trên mỗi chiếc bật lửa Zippo chính hãng như sau:

– Các ký hiệu ở các vị trí: Bên trái của đáy Zippo là ký hiệu của tháng sản xuất, các ký hiệu được mã hóa ở trên; Bên phải là các ký hiệu của năm sản xuất. Còn vị trí giữa tháng và năm sản xuất chính là logo của hãng Zippo.

Ngoài ra trên đáy Zippo còn có các thuật ngữ bằng tiếng Anh như: Patent pending là bằng sáng chế đang chờ cấp. Patent + mã số là mã số của bằng sáng chế.

Mã của ruột Zippo thì cũng được kí hiệu như bảng mã của mộc đáy. Vỏ và ruột không trùng thì là chuyện hết sức bình thường vì vỏ Zippo làm riêng, ruột Zippo làm riêng và được cho vào thời điểm khác thời điểm sản xuất. Thường sẽ lệch nhau khoảng 2 tháng, hàng La Mã thì có khi lệch nhau cả về năm.

Thông qua các ký hiệu dưới mộc đáy và bảng tra cứu hoàn toàn bạn có thể tra ra năm sản xuất của chiếc bật lửa Zippo mình đang sở hữu.

Tham khảo các mẫu bật lửa ZippoVn tại:

Địa chỉ: Số 4 Ngõ 25 đường Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0965 231 094

Tham khảo thêm các mẫu zippo: Zippo Sterling Silver – Bạc nguyên khối

Xem thêm thông tin chi tiết về các dòng zippo khác tại: bật lửa zippo shop  https://www.zippovn.com/

Nếu có thắc mắc, đừng ngần ngại bình luận:

Bình luận bài viết (0 bình luận)