Trên bật lửa Zippo của lính Mỹ khắc gì?

Mặc dù cũng là những người thực hiện nhiệm vụ xâm lược, những có lẽ bản thân người lính Mỹ cũng cảm thấy đây là một cuộc chiến vô nghĩa, bằng chứng được thể hiện bằng chính những di vật còn sót lại tại Việt Nam sau khi kết thúc cuộc chiến tranh chống để quốc – đó là những chiếc bật lửa Zippo của lính Mỹ.

Zippo rất được phổ biến ở thời chiến

Ra đời lần đầu trên thế giới vào năm 1933, Zippo nhanh chóng chiếm được thị phần lớn trong giới bật lửa lúc bấy giờ, bởi kiểu dáng sang trọng, nhỏ gọn và những tính năng đặc biệt. Zippo lúc đó là chiếc bật lửa bền nhất cũng như có khả năng “chống gió” vô cùng hữu ích. Chính vì vậy mà những người lính Hoa Kỳ đặc biệt yêu thích.

Một lí do khiến Zippo thông dụng trong giới lính, là vào Thế chiến thứ II, George G. Blaisdell – người phát minh ra Zippo đã tuyên bố: “ Dừng sản xuất những sản phẩm bật lửa cho thị trường tiêu dùng và dành toàn bộ sức sản xuất cho quân đội Hoa Kỳ”. Qủa thật vậy, hầu như bất kì người lính nào cũng có trong tay vài ba chiếc Zippo, không chỉ sử dụng cho mục đích đánh lửa truyền thống, mà còn là vật dụng giải trí, kỉ niệm riêng tư và sâu sắc của mỗi người.

“Bùa chú tinh thần” của mỗi người lính Mỹ tại Việt Nam

 Một vật dụng đa năng

Đã từng có giai thoại về một người lính thoát chết trong gang tấc khi một viên đạn bắn thẳng lồng ngực, nhưng lại được đỡ lại bởi chiếc bật lửa cất trong túi áo. Dù chỉ là chuyện kể lại, nhưng cũng đã thể hiện được công dụng không gì sánh được của Zippo thời đó.

Hàng trăm nghìn lính Mỹ đã mang theo Zippo trong hành trang tư nhân của mình khi lên đường tham chiến Việt Nam. Người lính tận dụng Zippo vào đủ mọi công dụng. Bật lửa Zippo của lính Mỹ dùng để hút thuốc, nắp bật dùng để soi gương, phần dưới bật lửa để trữ muối cho mỗi bữa ăn. Thậm chí, có người còn chứng kiến lính Mỹ đã dùng bật lửa này để tuyền tín hiệu cũng như cản bước tiến kẻ thù.

Những hình khắc giá trị trên bật lửa

Một thói quen phổ biến nhất của lính Mỹ là họ thường khắc cả tên, hình vẽ và những khẩu hiệu lên chiếc bật lửa Zippo khắc. Hình ảnh được ưa chuộng nhất thời đó là hình bản đồ Việt Nam. Mỗi dòng chữ là mỗi cảm xúc khác nhau, có khi là hài hước, cũng có khi là nỗi nhớ nhà hay nỗi bức xúc với chính phủ Mỹ và cả nỗi tuyệt vọng về cuộc chiến không lối thoát. Bởi vậy, mỗi chiếc bật lửa Zippo bật lửa chính hãng của lính Mỹ gần như là một chứng tích về tâm trạng của họ trong cuộc chiến tại Việt Nam, chúng được nhìn nhận như một phần ký ức lịch sử.

Một số hình ảnh mà bật lửa Zippo của lính Mỹ thời kì chiến tranh:

Mẫu thiết kế zippo

“Nếu tôi có một nông trại ở Việt Nam và một căn nhà tại địa ngục. Tôi nguyện bán cả nông trại và trở về nhà”

Mẫu thiết kế zippo cổ điển

Chiến trường Việt Nam khác xa những gì lính Mỹ tưởng tượng. Nhiều người đã nhận thức được mình đã phí hoài những năm tháng tuổi trẻ cho một điều vô nghĩa: “Lúc nào cũng cơ bắp hoặc lúc nào cũng ‘phê’, tôi đã đi được một năm rồi, tôi sắp về nhà”.

Zippo thời thiết kế chiến tranh

“Chiến tranh là địa ngục, nhưng thực chiến mới là điều khủng khiếp nhất”

“Chúng ta là những kẻ không ý chí, được huấn luyện bởi những kẻ không trình độ, và làm những việc không tưởng cho những kẻ vô ơn”.

Xem thêm bật lửa zippo khắc cao cấp

Nếu có thắc mắc, đừng ngần ngại bình luận:

Bình luận bài viết (0 bình luận)