Vài điều cần biết về cách xem năm sản xuất bật lửa Zippo

Zippo là một trong những đặc trưng, đặc sản của nước Mỹ và đến nay nó vẫn còn vô cùng nổi tiếng trên thế giới, không có một thương hiệu nào có thể vượt mặt được Zippo trong giới bật lửa. Chỉ cần nhắc đến cái tên Zippo là mọi người sẽ nghĩ ngay đến một chiếc bật lửa. Bài viết này, bật lửa zippo shop xin chia sẻ vài điều mà người dùng cần biết về cách xem năm sản xuất bật lửa Zippo.

Vài điều cần biết về cách xem năm sản xuất bật lửa Zippo

Trong bộ sưu tầm các đời bật lửa Zippo thì ngày sản xuất của mỗi chiếc bật lửa đều sẽ ảnh hưởng đến giá trị của nó. Các thông tin dưới mộc đáy Zippo có thể giúp chúng ta xác định chính xác tuổi của Zippo là bao nhiêu thông qua cách xem năm sản xuất bật lửa Zippo.

cach-xem-nam-tren-zippo

Vài điều cần biết về cách xem năm sản xuất bật lửa Zippo

Kể từ khi chiếc bật lửa ra đời chiếc Zippo đầu tiên hãng đã có 3 sự thay đổi quan trọng. Thứ nhất, từ năm 1933 đến giữa những năm thập niên 50, hộp chứa bật lửa được đóng dấu chữ Zippo. Thứ hai, giai đoạn từ cuối những năm thập niên 40 đến năm 1955 Zippo đã bắt đầu chuyển sang đóng logo và mã vào một đáy Zippo. Thứ ba, đến cuối những năm thập niên 70, hãng Zippo quyết định thiết kế lại logo để đóng vào đáy hộp quẹt Zippo. Vì thế, cách xem năm sản xuất bật lửa Zippo giữa cá thời kì này có phần khác nhau đôi chút.

Hầu hết tất cả Zippo được chế tạo từ năm 1933-1957 đều được xác định bởi kiểu dáng và bằng sáng chế. Bắt đầu từ giữa những năm 50, mã ngày bắt đầu được hãng Zippo đóng dấu vào dưới đáy của mỗi sản phẩm với mục đích ban đầu là kiểm soát chất lượng Zippo. Cho đến ngày nay, các mã này đã trở thành một ký hiệu vô giá để thu gom bật lửa Zippo có tuổi đời cổ.

Xem thêm bật lửa zippo xuất nhật

Lưu ý với cách xem năm sản xuất Zippo bản đặc biệt

Đối với Zippo loại nhỏ (dòng Slim), các phiên bản Zippo đặc biệt hay những chiếc Zippo được sản xuất số lượng giới hạn thì dãy ký hiệu mộc đáy cũng được dập khác đi. Chúng có thêm một vài biểu tượng, dòng chữ khác tuy nhiên tất cả đều dựa vào bộ kí hiệu có sẵn nên cách xem năm sản xuất bật lửa Zippo cũng tương tự như loại Zippo truyền thống.

luu-y-cach-xem-nam-tren-bat-lua-zippo

 

Lưu ý với cách xem năm sản xuất bật lửa Zippo Slim

Điển hình là những chiếc bật lửa Zippo sản xuất năm 2000 vừa có số La Mã và cả số Ả Rập. Mẫu gần đây nhất là chiếc Zippo kỉ niệm mốc 500 triệu chiếc được hãng dập thêm ngày sản xuất.

Cách xem năm sản xuất Zippo

Bạn hãy quan sát vào mộc đáy Zippo xem nó thuộc dòng đời nào bằng cách sau:

 1.   Zippo sản xuất từ 1985 trở về trước

Các bạn lưu ý cách xem năm sản xuất bật lửa Zippo sản xuất từ 1985 về trước thì kí hiệu sẽ là các dãy số PAT hoặc dấu gạch, chấm.

bat-lua-zippo-1932 những năm trước 1985

Cách xem năm sản xuất Zippo sản xuất từ 1985 về trước

PAT: Patent pending là bằng sáng chế đang chờ cấp. Ví dụ: Patent 2032695, bằng sáng chế 2032965.

Bản đặc biệt là bản I la mã (chiếc Zippo này rất hiếm và giá vô cùng cao). Đây là bản thử nghiệm sản xuất năm 1985. Từ giữa năm 1986 đáy Zippo chuyển sang kí hiệu II la mã. Những tháng đầu tiên năm 1986 được kí hiệu \\ Zippo\\ sau đấy các bạn cứ + I vào năm tiếp theo.

Sau đó các bạn đối chiếu với bảng mã tra cứu bên dưới đây để xác định năm sản xuất của Zippo đó.

Xem thêm: Bật lửa zippo slim

 1.      Zippo sản xuất từ 1986-2000

bat-lua-zippo-1986-2000

Cách xem năm sản xuất Zippo từ năm 1986 đến năm 2000

Nếu Zippo sản xuất từ 1986 đến 2000 thì các ký hiệu sẽ là số La Mã, các bạn cũng làm tương tự theo cách xem năm sản xuất bật lửa Zippo trên.

 1.      Zippo sản xuất từ 2001 đến nay

bat-lua-zippo-san-xuat-2001

Cách xem năm sản xuất Zippo sản xuất từ năm 2000

Đối với Zippo sản xuất từ 2001 đến nay thì ký hiệu năm sản xuất bằng số Ả rập, số nào thì sản xuất năm đó. Bên trái là tháng sản xuất kí hiệu bằng chữ A đến chữ L theo thứ tự bảng chữ cái A,B,C…( A là tháng 1, B là tháng 2, cứ thế tiếp tục đến chữ L tương ứng là tháng 12).

Ví dụ: Bên trái là A bên phải là số 181, tức là chiếc Zippo này sản xuất tháng 1 năm 2018.

 1.   Bảng mã tra cứu năm tháng sản xuất Zippo

 • Tháng 1: A
 • Tháng 2: B
 • Tháng 3: C
 • Tháng 4: D
 • Tháng 5: E
 • Tháng 6: F
 • Tháng 7: G
 • Tháng 8: H
 • Tháng 9: I
 • Tháng 10: J
 • Tháng 11: K
 • Tháng 12: L

Mã của ruột  Zippo cũng có xách xem như trên. Có nhiều trường hợp vỏ và ruột không trùng mã là điều bình thường. Vì ruột Zippo được sản xuất hàng loạt sau đó cất giữ trong kho, còn vỏ được sản xuất sau. Vì thế, chúng thường lệch nhau vài tháng, riêng hàng La Mã có khi lệch cả năm.

Trên đây là chia sẻ cách xem năm sản xuất Zippo và vài điều cần biết về Zippo. Zippovn hi vọng sẽ hữu ích với các bạn. Nếu bạn không biết cách xác định tuổi của Zippo của mình thì có thể liên hệ với Zippovn để được hướng dẫn và giải đáp mọi thắc mắc bạn nhé!

Nếu các bạn cần tìm hiểu chi tiết về bật lửa Zippo hoặc bạn còn bất kì thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ trực tiếp với Zippovn.com – Bật lửa zippo, zippo chính hãng, phụ kiện zippo chính hãng.

Website: zippovn.com

Điện thoại: 0966368633

Email: zippovn.com@gmail.com

Địa chỉ: Số 4 Ngõ 25 đường Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Nếu có thắc mắc, đừng ngần ngại bình luận:

Bình luận bài viết (0 bình luận)