Vài điều về bật lửa Zippo

Bật lửa Zippo được sản xuất từ năm 1932 tại Mỹ. Đến thập niên 60 của thế kỷ XX, bật lửa Zippo đã đồng hành cùng hàng trăm nghìn lĩnh Mỹ vào Việt Nam, và từ đó hãng bật lửa Zippo mới được chúng ta biết đến.

Mãi đến năm 1999, Zippo mới chính thức có mặt tại Việt Nam thông qua con đường thương mại, các sản phẩm của Zippo cũng mới bắt đầu được phổ biến. Vì vậy, không phải ai sử dụng Zippo cũng hiểu hết về dòng bật lửa này. Sau đây là vài điều về bật lửa Zippo mà bạn có thể chưa biết.

1. Bật lửa Zippo sử dụng nhiên liệu xăng máy bay

Về cơ chế hoạt động các loại bật lửa sử dụng xăng – bấc – đá đều có thể cháy với bất kỳ loại nhiên liệu đốt hóa lỏng nào. Tuy nhiên hãng Zippo đã sản xuất riêng hẳn một loại xăng chuyên dụng phục vụ cho bật lửa của mình . Loại nhiên liệu này có các tính năng ưu việt như khói không màu, mùi nhẹ và không dùng các loại dung môi công nghiệp độc hại cho sức khỏe, nhạy lửa tăng cường tính chống gió, bảo vệ các chi tiết và phụ kiện khác cho bật lửa.

Tuy nhiên, cũng có khi binh lính Mỹ mang bật lửa Zippo sang Việt Nam và sử dụng hết lượng xăng Zippo dự trữ, sau đó sử dụng xăng máy bay cho vào bật lửa và vẫn hoạt động tốt.

Xem thêm: Phụ kiện zippo 

Zippo khuyến cáo khách hàng nên sử dụng xăng, bấc và đá lửa chính hãng để phát huy tối đa hiệu năng sử dụng.

Xăng máy bay từng được sử dụng thay thế cho xăng Zippo
Xăng máy bay từng được sử dụng thay thế cho xăng Zippo
  1. Vỏ và ruột Zippo không nhất thiết trùng nhau từ ký hiệu chữ, số, tháng năm sản xuất

Trong quá trình sản xuất, thường số lượng ruột bật lửa được Zippo sản xuất nhiều hơn nhằm phục vụ cho việc bảo hành sửa chữa. Zippo sẽ sử dụng số lượng ruột sản xuất dư của tháng trước cho vỏ bật lửa sản xuất ở tháng sau nhằm mục đích tối ưu hóa tài nguyên. Vì vậy, trong quá trình lắp ráp sẽ có trường hợp bật lửa có vỏ và ruột không trùng nhau. 

Cấu tạo của Zippo
Cấu tạo của Zippo

Theo thống kê của Zippo Việt Nam thì có khoảng 30% bật lửa Zippo sẽ gặp trường hợp vỏ không trùng ruột.

3. Tiếng kêu của bật lửa Zippo khi bật nắp

Đối với những ai mới tìm hiểu hoặc tìm hiểu chưa kỹ về bật lửa Zippo sẽ thường có những thắc mắc về tiếng kêu của bật lửa khi bật nắp. Có người cho rằng Zippo xịn là khi bật nắp sẽ phát ra tiếng kêu thật thanh.

Tuy nhiên, tùy theo chất liệu vỏ bằng vàng khối, bạc khối, đồng khối, đồng thau hay thép,… cộng thêm các lớp xi, mạ, phủ và các thiết kế trang trí trên bề mặt vỏ như ốp nổi, khắc, chạm, dập,… mà âm thanh bật nắp sẽ phát ra trầm, bổng, trong thanh hay ấm áp khác nhau.

Âm thanh khi bật nắp Zippo phụ thuộc vào chất liệu vỏ nắp
Âm thanh khi bật nắp Zippo phụ thuộc vào chất liệu vỏ nắp

Sau một thời gian sử dụng, những chi tiết của bật lửa được mài mòn đồng đều nên âm thanh phát ra sẽ thay đổi theo chiều hướng to và thanh hơn.

4. Bật lửa Zippo chính hãng không nhất thiết có tem đỏ

Một trong vài điều về bật lửa Zippo có thể bạn chưa biết đó là bật lửa Zippo chính hãng không nhất thiết có dán tem đỏ.

Zippo khi sản xuất bật lửa vì lý do yêu cầu từ quy định an toàn của nước Mỹ nên sẽ được dán một tem plastic màu cam đỏ trên điểm tiếp giáp thân nắp vỏ với nội dung cảnh báo an toàn và đó là điều bắt buộc. 

Tuy nhiên, những bật lửa xuất khẩu tùy theo quốc gia cũng được dán tem cảnh báo nhưng là loại tem giấy. Vì vậy không nhất thiết phải có tem đỏ thì mới là Zippo chính hãng.

Vài điều về bật lửa Zippo đã được trình bày ở trên đã phần nào giúp các bạn hiểu hơn về hãng bật lửa này.

Tham khảo các mẫu bật lửa ZippoVn tại:

Địa chỉ: Số 4 Ngõ 25 đường Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0965 231 094

Tham khảo thêm các mẫu zippo: Zippo Mỹ Limited Xuất Nhật

Xem thêm thông tin chi tiết về các dòng zippo khác tại: bật lửa zippo shop  https://www.zippovn.com/

Nếu có thắc mắc, đừng ngần ngại bình luận:

Bình luận bài viết (0 bình luận)